Tìm hiểu về ẩm tử sa thủ công và bán thủ công

 

Ấm tử sa Nghi Hưng có rất nhiều cách chế tác khác nhau, do có nhiều trà hữu chơi ấm nhưng không hiểu thực sự về ấm tử sa toàn thủ công và bán thủ công. Hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn về vấn đề này.

Cách tạo hình của ấm là sự khác biệt lớn nhất

Giới chơi ấm đang có lý giải về ấm thủ công hoàn toàn có chút hiểu nhầm, toàn thủ công không phải là nói chế tác hoàn toàn dùng tay miết nặn mà thành, mà là đều cần đến sự trợ giúp của công cụ mới đúng !

Toàn thủ công : Dùng sự trợ giúp của công cụ giúp tạo hình thân đơn giản, nặn chế tạo quai ấm, sử dụng bùn liên kết các bộ phận vị trí, cuối cùng mới minh châm chỉnh lý lại hoàn thành phôi ấm.

Bán thủ công: Sau khi tạo hình ấm đơn giản, cho vào khuôn mẫu, trực tiếp sử dụng công cụ khuôn mẫu ( khuôn đúc)  để hoàn thành định hình ấm . Quai ấm cũng nhờ đến khuôn hoàn thành rồi chỉnh lý, rồi dùng bùn nối liên kết các bộ phận, cuối cùng minh châm chỉnh lý lại hoàn thành phôi ấm.

Theo những điểm kể trên mà nhìn ra, 2 công nghệ tạo hình ấm này có điểm khác biệt chính là mượn dùng khuôn mẫu, toàn thể công đoạn công nghệ đều là tương đối phức tạp, minh châm chỉnh lý lại cũng không thể thiếu !

Trong đó toàn thủ công là thông qua thủ công mà hoàn thành định hình nên có độ khó hơn rất nhiều so với bán thủ công dùng dụng cụ khuôn mẫu định hình, trí lực cùng thời gian tiêu tốn cũng nhiều hơn.

MỘT SỐ MẪU ẤM TỬ SA BÁN THỦ CÔNG NỔI TIẾNG

Rất nhiều trà hữu chơi ấm vừa nghe ấm (bán thủ công) có thể sẽ có 1 số ý kiến phiến diện, mọi người cứ nghĩ ấm bán thủ công không tốt, là chế tạo hình giống nhau, chỉ có chút khí chất nghệ nhân, không có giá trị sưu tầm gì cả , nhưng thực ra không tuyệt đối là như vậy,  toàn thủ công có độ khó cách xa mọi người tưởng tượng làm toàn thủ công mà không tốt, đường nét , lực độ có khi còn không bằng bán thủ công ! .

Như ấm khúc hồ của Uông Dần Tiên, ấm Dương Dũng của Cố Cảnh Chu, đều là ấm bán thủ công , bán thủ công nhờ trợ giúp của công cụ, có công dụng giúp sản lượng cao hơn, lại vừa có tác dụng định hình tốt hơn.

Cho nên khi ta xem ấm toàn thủ công hay bán thủ công nên có nhìn nhận một cách sâu sắc toàn diện, toàn thủ công đương nhiên tốt , mỗi ấm đều là do xoa miết nặn tỉ mỉ mà thành, nhưng cũng không nên coi nhẹ giá trị của ấm bán thủ công. Đối với khí cụ mang tính thực dụng cho cuộc sống mà nói, giá của toàn thủ công và bán thủ công đều có sự phân biệt rõ ràng, đây cũng là sự thể hiện của quy trình công nghệ phát triển mà thành.

Vẫn là câu nói đó, tốt xấu của 1 chiếc ấm thì cần xem cho khí, thần, vân của nó liệu có phải là hài hòa tràn đầy hay không, hình dáng ấm có phải được làm ngay ngắn chỉnh tề hay không, tỷ lệ có hài hòa không, nguyên liệu ra làm sao, làm có tỉ mỉ hay không, chỉ cần đạt được các điểm này, không quan trọng phương pháp tạo hình là gì, đó đều là 1 chiếc ấm tốt.

Xem thêm:

Bếp đun nước pha trà

Thác khói – Lư đốt trầm

Không có thẻ

Bài viết liên quan

Bình luận