Ấm Tử Sa Nghi Hưng cao cấp

1 2 6 7

Ấm tử sa Nghi Hưng là dụng cụ pha trà không còn xa lạ với những trà hữu có thú vui thưởng trà. Việc chọn mua đúng một bộ ấm trà thương hiệu cao cấp sẽ giúp người thưởng trà cảm nhận được trọn vẹn hương vị trong mỗi chén trà. Cũng chính vì thế, Hongtra.vn luôn cố gắng mang đến cho người thưởng trà những ấm trà tử sa tốt nhất, giúp mang lại hương vị trà trọn vẹn nhất.

Ấm tử sa là gì?

ấm trà tử sa Nghi Hưng là một trà cụ mà bất kỳ trà hữu yêu trà nào cũng nên có. Đây là một loại ấm pha trà được làm bằng một loại đất sét đặc biệt. Sau đó được nung ở nhiệt độ cao và không tráng men như những loại ấm chén thông thường khác.

Bộ ấm trà tử sa cao cấp
Ấm trà tử sa cao cấp

Tên gọi ấm tử sa là vì loại ấm này thường có màu tím và được làm từ đất tử sa hiếm có chỉ xuất hiện tại vùng Nghi Hưng, Trung Quốc. Loại Ấm trà này được xem như là một trong 4 món quốc bảo của Trung Quốc.

nghệ nhân ấm tử sa nghi hưng
nghệ nhân ấm tử sa nghi hưng

Loại ấm này hấp dẫn người chơi trà bằng vẻ đẹp trầm mặc, kiều diễm. Đây là loại ấm có những kiểu dáng mang đậm chất lịch sử lâu đời. Điểm quan trọng cũng chính là những hiệu quả tuyệt diệu khi phà trà mà nó đem lại. Có 2 loại ấm trà tử sa Nghi Hưng thường thấy là ấm trà thủ công và bán thủ công.

Những loại đất tử sa Nghi Hưng

Ấm trà cao cấp Nghi Hưng mang trong mình một vẻ đẹp cổ điển, trầm mặc nhưng không kém phần quý tộc. Nó không chỉ hấp dẫn nghệ nhân bằng vẻ đẹp bên ngoài mà còn bởi vị ngon của trà sau khi được pha xong. Nghệ nhân trải qua các quá trình pha trà, thưởng trà sẽ cảm giác được vị ngon của trà hơn những loại ấm thông thường khác. Lý do của sự đặc biệt này chính là nhờ những nguyên liệu và quy trình sản xuất nung ấm tử sa đặc biệt khác nhau. Dưới đây là những loại đất thường được sử dụng.

Ấm tử sa
Ấm cao cấp tại Hongtra.vn

Dựa vào trình độ tay nghề và những bí quyết pha chế đất của từng nghệ nhân mà cho ra được những sản phẩm bình tử sa mang những đặc trưng riêng. Có nghệ nhân sẽ dùng đất nguyên khoáng, có người lại thích pha trộn hai hay nhiều loại đất lại với nhau để tạo thành những loại đất có thành phần khác nhau. Việc pha trộn này nhằm phục vụ cho nhu cầu chế tác ấm trà tử sa của họ.

Hương vị trà ngon hơn với ấm Nghi Hưng cao cấp

Khi dùng ấm pha trà tử sa Nghi Hưng để pha trà sẽ giúp giữ được nguyên hương vị và màu sắc của trà, khi uống trà sẽ thấy vị ngọt sâu hơn. Theo thực tế cho thấy, dùng Ấm tử sa càng lâu thì màu sắc sẽ càng trở nên tươi sáng hơn. Thêm vào đó nước pha trà sẽ có được vị hương dịu, càng thơm hơn, hương trà bám vào bình sẽ còn mùi thơm theo cả tuần. Ngay cả khi đổ nước sôi vào Nhưng vẫn sẽ đem lại hương vị của trà

Pha trà ngon bằng ấm tử sa
Pha trà ngon bằng ấm tử sa

Lý do tạo nên mùi hương đặc biệt này chính là nhờ nguyên liệu làm nên bình tử sa. Trong mỗi lượng đất tử sa đều có chứa các khoáng vi lượng và chất hữu cơ có trong những lá trà. Do đó, mỗi lần pha trà những chất này sẽ được giải phóng vào trong nước, giúp cho hương vị và màu sắc của trà luôn bền bỉ.

Cách nhận biết ấm tử sa Nghi Hưng cao cấp

Những giá trị của loại ấm trà này mang lại rất cao nên nếu như không tinh ý rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn phân biệt được sản phẩm thật khi mua ấm. 

Nhận biết bằng mắt

Khi nhìn bằng mắt thường thì ấm tử sa sẽ có hình dáng thanh thoát, ưa nhìn. Bên cạnh đó những bộ phận như thân, nắp, vòi, quai, miệng,… có sự cân đối cũng như màu sắc tương đồng với nhau. Ngoài ra, khi ta rót nước thì nước trà sẽ chảy thẳng đều và không bị bắn ra ngoài. 

Ấm tử sa thạch biều long ẩn V479

Thường sẽ có dấu hiệu của những nghệ nhân hay nhà sản xuất với nét chữ sắc sảo, được đặt cân đối ở trung tâm đáy ấm, thẳng hướng từ quai sang vòi ấm. Những chiếc ấm thật mắc tiền thường sẽ có thêm những dấu hiệu phụ dưỡi nắp và quai cầm rất rõ nét.

Nhận biết bằng cách nghe

Việc nhận biết loại ấm trà cao cấp này bằng cách nghe hiện nay rất khó vì tình trạng làm ấm giả giá tinh vi. Người ta có thể dùng nước kiếng để trộn vào đất, sau khi ra thành phẩm cũng sẽ có âm thanh rất vang nghe còn trong hơn ấm thật. Do đó khi mua chúng ta không nên dùng nắp ấm gõ vào bụng ấm trà tử sa rất dễ bị nhầm lẫn. Ta nên dùng nắp ấm trượt nhẹ 2, 3 vòng quanh miệng ấm.

Ấm tử sa cao cấp
Ấm trà cao cấp để thưởng trà

Nếu là bình tử sa thật âm thanh phát ra sẽ đanh như sắt, giòn giã như ngọc đá. Sau đó dùng tay sờ lên bề mặt của ấm thấy độ bóng và độ trơn láng. Đặc biệt hơn, dùng bình tử sa càng lâu thì không đổi màu và ấm càng lên nước.

Cách nhận biết khác

Ngoài ra còn có những cách nhận biết khác qua những cách nhận biết khác như:

Cách chọn dáng ấm tử sa

Những trà hữu mới bắt đầu chơi ấm chén tử sa thường hay bị cuốn hút bởi những hình dáng của Ấm trà sử sa. Và mới đầu tiếp xúc tìm hiểu thì cũng mất khá nhiều thời gian để phân biệt chúng. Tất cả có hơn 70 loại dáng ấm tử sa và tên gọi khác nhau của ấm tử sa. Do vậy, nếu muốn tìm hiểu thì cần phải có đam mê và thời gian.

Bởi vậy khi chọn Ấm để sử dụng hằng ngày thì nên chọn ấm có hình dáng mà mình yêu thích, có dung tích vừa với người dùng và đảm bảo công năng tốt. Còn nếu mục đích chỉ là để trưng bày thì nên lựa chọn mẫu Ấm tử sa khác lạ, dung tích có thể không quá lớn. Hay lựa chọn những loại có hình thù kỳ quái, đẹp có thể đôi khi khá bất tiện khi pha trà. 

Ấm tử sa Nghi Hưng
Ấm trà cao cấp Nghi Hưng

Nói chung, khi nhìn tổng thể thì từng chi tiết nhỏ của một chiếc Bình tử sa phải thật tinh xảo. Những bộ phận tạo nên chiếc bình phải cân đối, đồng đều màu sắc và thể hiện được sự tỉ mỉ, cẩn thận của người làm nên bình trà. 

Lưu ý khi dùng ấm trà tử sa nghi hưng

Một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng ấm tử sa:

Đến đây hẳn bạn đã có thêm cho mình những thông tin về ấm tử sa Nghi Hưng. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn một đơn vị bán những mẫu ấm trà cao cấp Nghi Hưng thì Hồng Trà sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn không chỉ được tư vấn kỹ càng về từng loại sản phẩm mà còn được đảm bảo về chất lượng ấm tử sa cao cấp.