Cách dưỡng Ấm Tử Sa

Trong quá trình sử dụng ấm tử sa, trà hữu cần lưu ý dưỡng ấm.

Để ấm có thể sử dụng thì chúng ta cần phải khai ấm, nhưng vì ấm đã có sinh khí nên cần phải có quá trình dưỡng ấm sau khi sử dụng một thời gian. Dưỡng ấm cũng cần đảm bảo đúng quy trình để không làm ảnh hưởng đến ấm. Trái với quá trình khai ấm, quá trình dưỡng ấm cần thời gian dài, yêu cầu sự nhẫn nại. Dưỡng ấm cũng như dưỡng tính. Một chiếc ấm được dưỡng tốt nó phải nổi bật lên màu sắc tiềm ẩn bên trong, độ sáng bóng và màu của đất hội tụ bên trong.

Ấm trà Tử sa giống như người quân tử, khiêm tốn và nghiêm khắc với chính mình. Có rất nhiều phương pháp dưỡng ấm khác nhau được mỗi trà nhân áp dụng nhưng đều có các nguyên tắc cơ bản giống nhau gồm 5 điểm cần chú ý:

1. Khi pha trà và thưởng trà cần luôn luôn tưới nước trà (trà chuyên dùng pha ấm đó) lên ấm
2. Khi rửa ấm rửa sạch toàn bộ bên trong và bên ngoài ấm, tuyệt đối không sử dụng các hóa chất tẩy rửa.
3. Khi rửa xong, dùng dẻ sạch lau nhẹ nhàng thân và toàn bộ các bộ phận của ấm;
4. Sau khi lau xong để ấm nơi khô ráo sạch sẽ, không phơi dưới ánh nắng mặt trời;
5. Ấm dùng lâu cần có thời gian nghỉ.


Trong quá trình dưỡng ấm cần thường xuyên chú ý từng giọt nước đọng trên các chi tiết nhỏ của ấm, các vị trí dễ đọng nước nếu không được chú ý sẽ khiến chiếc ấm lên nước không đồng đều thậm chí tạo những vết loang trên thân ấm.

Hy vọng rằng những chia sẻ của Hồng Trà về cách khai và dưỡng ấm sẽ giúp cho quý trà nhân cảm nhận hết được tinh hoa của ấm tử sa trà hảo hạng!

Không có thẻ

Bài viết liên quan

Bình luận