Nhiệt độ và thời gian ngâm trà

 

Trà xanh là đồ uống dân dã quen thuộc với người Việt Nam, nhưng cuộc sống hiện đại cho chúng ta có nhiều lựa chọn hơn là trà mạn truyền thống. Có nhiều cách để phân loại trà, bài viết này xin được chia trà thành 5 loại, dựa trên tiêu chí thành phần của trà trong số đó. Mỗi loại trà lại yêu cầu nhiệt độ nước sôi khác nhau, thời gian ngâm trà khác nhau, để có được đầy đủ nhất hương vị thơm ngon và phát huy lợi ích từng loại. Vậy thì nhiệt độ, và thời gian ngâm thế nào là hợp lý với từng loại  trà ?

1. Trà trắng (white tea)là trà được làm từ những búp lá non của cây chè. Nhiệt độ thích hợp để pha trà trắng là khoảng 75 độ C. Nước quá nóng sẽ làm nát lá trà, tạo vị nồng vì lá trà bị nấu chín quá mức. Thời gian ngâm khoảng 45s.

2. Trà xanh (green tea): là loại trà phổ biến nhất ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Phần lớn trà xanh và trà đen được phơi sấy từ những lá bánh tẻ của cây chè. Sức chịu đựng của lá trà bánh tẻ cao hơn búp chè non, nên nhiệt độ pha trà xanh cũng cao hơn khi pha trà trắng khoảng 80 độ C. Các loại trà sen, trà nhài là trà xanh ướp hương, nên các bạn có thể pha với nhiệt độ như trên. Thời gian ngâm khoảng 30-45 giây

Chú ý: nhiệt độ để pha trà xanh Nhật Bản (matcha) thấp hơn một chút, khoảng 65-80 độ mà thôi.

3. Trà Ô Long(Oo long tea)Sau khi thu hoạch, lá trà được phơi và để cho lên men trước khi chế biến (cuộn lại) Mức độ lên men có thể nằm trong khoảng từ 8% đến 85% tùy từng loại trà. Cách pha trà truyền thống của Trung Quốc còn phụ thuộc vào từng loại trà và khẩu vị từng người, nhưng nhìn chung nhiệt độ thích hợp để pha trà Ô Long là trên 90 độ C, khi nước vừa sôi già, những bong nước lớn 5mm bắt đầu nổi lên bề mặt. Thời gian ngâm khoảng 40-50 giây

4. Trà đen (Black tea): là loại trà phổ biến nhất châu Âu. Nhiều người cho rằng từ “đen” không hề ám chỉ màu sắc mà để diễn tả sự mạnh mẽ trong hương vị và thời quan bảo quản khá lâu của loại trà này. Một sự thú vị mà ít người biết, rằng trà đen chính là hồng trà, cái tên này được người Trung Quốc đặt dựa vào màu đỏ hồng của nước trà.

Đa số các loại trà đen cần nhiệt độ sôi hoàn toàn, 100 độ C để bộc lộ hết hương thơm và mùi vị. Tuy nhiên một số loại trà cao cấp như Darjeelings được khuyến khích pha với nhiệt độ thấp hơn, khoảng 80-90 độ C. Thời gian ngâm khoảng 30 – 45giây

5. Trà thảo mộc (Herbs)là loại trà được chế biến từ các loại thảo mộc khác nhau hoặc kết hợp các thành phần khác nhau ngoài lá cây, ví dụ như nụ hoa, hạt quả. Phần lớn các loại trà thảo mộc nên được pha với nước sôi già 100 độ C và hãm trong thời gian 5 – 10 phút hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc thành phần để có được hiệu quả tốt nhất

Xem thêm:

Phụ kiện bàn trà

Trà ô long sữa

Không có thẻ

Bài viết liên quan

Bình luận