Cách phân biệt chè sạch và chè bẩn

 

Mỗi khi chúng ta nhắc đến trà, chúng ta nghĩ ngay đến một thức uống thanh tao, mà từ đời cha ông ta đến nay chén trà vẫn xuất hiện trong mỗi câu chuyện ở thôn quê giản dị hay ở thành phố náo nức nhộn nhịp. Không những chén trà là nơi bắt nguồn cho những câu chuyện mà nó còn là một thức uống rất tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta.

Tuy nhiên vì nó rất thông dụng, nên nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng vào đó làm ra những loại chè bẩn đóng bán để kiếm lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe của người sử dụng, thậm chí còn lợi dụng thương hiệu của người khác để làm giả, làm nhái. Tôi – một trong những tín đồ của trà nên tôi rất bức xúc về điều này. Và tất nhiên cũng không chỉ riêng tôi mà bao nhiêu người tiêu dùng khác cũng vậy

Chính vì vậy, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách nhận biết được đâu là trà bẩn và đâu là trà sạch, để các bạn có thể biết và tránh được việc vô tình sử dụng chè bẩn gây gại cho sức khỏe nhé.

Thứ nhất về mặt cảm quan bên ngoài, khi đi mua chè người tiêu dùng có thể nhận thấy chè sạch thì bao giờ cũng có bao bì, nhãn mác, đăng ký chất lượng và được cung cấp bởi các thương hiệu đã có uy tín trên thị trường.

Tuy nhiên, nếu mua của người quen hay được giới thiệu thì gói chè sạch phải đảm bảo các yếu tố về cảm quan như sau: gói chè phải trông sạch sẽ, búp chè lành, đẹp, có màu sắc xanh của chè.Còn chè bẩn thì thường không có nguồn gốc xuất xứ, chè thường vỡ, cánh chè có màu vàng hoặc nâu xỉn. cánh chè nếu không vỡ thì thường dài.

Thứ hai, khi pha trà, nếu là chè sạch, đầu tiên các bạn thả búp chè vào ấm để tráng nước sôi. Các bạn sử dụng loại nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C hoặc thấp hơn tùy vào loại trà, đổ vào lưng ấm hoặc ở một mức nước nào đó mà các bạn cảm thấy đủ để tráng ấm – tráng trà.Mục đích là để làm sạch trà, tráng rửa bỏ những chất cặn bẩn và bụi. Nếu khi đổ nước tráng rửa vào ấm mà ngay trong những giây đầu tiên, các bạn nhận thấy nước vẫn có màu trắng của nước sôi thì đó chính là chè ngon – chè sạch vì không bị trộn tạp chất.

Ngược lại, ngay khi vừa đổ nước sôi vào, chè đã chuyển màu rất nhanh trong 2-3 giây đầu thì đó chính là chè đã bị lẫn tạp chất, các thành phần nhuộm, phụ gia và nhiều loại chất nguy hại khác…

Thứ ba, là khi rót chè vào chén để uống, chúng ta có thể trông thấy các chất cặn đóng dưới đáy chén. Trong khi đó, các loại chè ngon – chè sạch không hề có cặn. Bởi khi pha chè, chè sạch sẽ có màu sắc nước tự nhiên, có ánh vàng, ít cặn, khi sờ vào bã chè sẽ không có sạn. Còn với chè trộn tạp chất, màu nước sẽ khác thường, nhiều cặn, bã chè có nhớt và sạn.

Tùy theo giống cây trà khác nhau mà có thể tạo thành nước màu xanh, màu vàng hoặc màu hơi đỏ, tuy nhiên nước trà rất trong, màu nước chuyển màu rất lâu (thường là 10h). Trà sạch thì khi uống mới đầu có vị chát và sau đó mới xuất hiện vị ngọt ở nơi cổ họng (hay còn gọi là tiền chát hậu ngọt). Vị ngọt này thể hiện chất dinh dưỡng của chè, đặc biệt là chất tanin có trong chè – hàm lượng chất này càng cao thì càng chứng tỏ chè có phẩm chất tốt. Nếu nước trà bị đục và nhiều cặn, có vị chát hơi đắng, uống xong cảm thấy khé cổ thì đó là chè bẩn. Nước trà bẩn để khoảng 2-3h sẽ chuyển sang màu sẫm, đặc, nổi váng và có màu đen kết lại trên thành chén. Các loại chè không nhãn mác thì khi uống chúng ta sẽ cảm thấy có vị ngọt lợ ở lưỡi. Đặc biệt là nếu mức độ thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều thì sau khi uống sẽ có cảm giác hơi đau bụng.

Không khó để chọn được sản phẩm từ chè tự nhiên ngon và sạch, an toàn với sức khỏe, người tiêu dùng hãy chú ý và tham khảo những cách phân biệt trên để có thể chọn cho mình những loại chè ngon, chất lượng để thưởng thức.

Chúc các trà hữu có buổi thưởng trà trọn vẹn !

Xem thêm:

Tượng gỗ đạt ma

Ấm gang tetsubin

Không có thẻ

Bài viết liên quan

Bình luận