Tại sao nên sử dụng ấm Tử Sa có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người mới bắt đầu biết thưởng thức trà thắc mắc. Vì những người thưởng trà lâu năm đã quá rành về trà, về loại ấm và dụng cụ để pha trà. Từ đó cho ra những ly trà ngon và đánh thức người thưởng trà bằng cả tâm hồn. Để tìm hiểu rõ hơn mời quý vị yêu trà tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.
Tìm hiểu về ấm Tử Sa
Các nghệ nhân pha trà và thưởng trà lâu năm không còn xa lạ với ấm tử sa. Nhưng với những người không rành về trà và muốn tìm hiểu về lĩnh vực này, chúng ta nên tìm hiểu sâu hơn về loại ấm này.
Về cơ bản hầu hết ấm để pha trà ngon là ấm bằng gốm, sứ. Và ấm làm bằng gốm sứ đều được làm từ nguyên liệu là đất sét. Ấm tử sa cũng không ngoại lệ, cũng trải qua quá trình làm ra tương tự. Nhưng chất liệu đất sét để làm ra ấm tử sa đặc biệt hơn.
Theo nghĩa đen được dịch từ Hán Việt thì “tử sa” có nghĩa là cát màu tím. Nó cũng khá đúng với tên gọi về màu sắc ấm. Vì ấm có tông màu trầm với màu sắc đa dạng ngả từ tím đến đen.
Ấm tử sa có lịch sử hình thành lâu đời và được bắt nguồn từ vùng Nghi Hưng, Trung Quốc. Đất để làm nên ấm tử sa cũng chính là đất sét có tên gọi tử sa. Đất sét tử sa được phân thành các loại chính là đất tử nê, đất hồng nê, đất lục nê và đất đoàn nê.
Mỗi loại đất sét sẽ được chia ra thành nhiều loại khác nhau để làm ấm trà như: Tử Kim Sa, Tử Ngọc Kim Sa, Ngọc Sa Liệu, Ngũ Sắc Thổ, Nguyên Khoáng Tử Nê, Nguyên Khoáng Thanh Thủy Nê….
Tại sao nên sử dụng ấm tử sa để pha trà?
Ai cũng biết rằng trà ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào dụng cụ, nguyên liệu và cách pha trà. Và ấm tử sa luôn là lựa chọn hàng đầu của giới nghệ nhân hay những người yêu thích thưởng trà.Tại sao sử dụng ấm tử sa mà không phải loại ấm khác?
Chất liệu làm ấm tử sa
Chất liệu làm ấm tử sa đúng gốc vùng Nghi Hưng, Trung Quốc là đất sét chứa những thành phần đặc biệt. Bao gồm các thành phần khoáng như: Sét, hydromica, hematite, cao lanh, hạt mica, quartz, thạch anh, chất sắt nền. Ngoài ra còn chứa các khoáng chất như canxi, natri, silic, mangan, kali.
Như chúng ta biết dụng cụ đựng thực phẩm sẽ có ảnh hưởng nhất định đến mùi vị thực phẩm. Ấm tử sa khi pha trà cũng tương tự, những chất có trong ấm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước trà. Chất liệu làm ấm tử sa đều chứa những khoáng chất vô cùng tốt cho sức khỏe, không chứa bất kỳ chất độc hại nào.
Ấm tử sa giữ nhiệt tốt
Một lý do nữa để trả lời cho câu hỏi tại sao nên sử dụng ấm tử sa đó là khả năng giữ nhiệt tốt. Đất sét tử sa có độ xốp cao giúp cho việc giữ nhiệt độ tốt hơn. Từ đó trà được giữ nóng lâu hơn nên hương vị cũng ngon hơn. So với ấm trà gốm sứ thường hay thuỷ tinh thì ấm tử sa vượt trội hơn hẳn.
Tạo hương vị trà ngon hơn khi thưởng thức
Để có một chén trà ngon nó phải được rót ra từ ấm trà ngon. Như đã nói hương vị trà phụ thuộc phần lớn vào cách pha, nguyên liệu và dụng cụ. Nếu chỉ có trà ngon thôi chưa đủ, phải có ấm trà tốt mới tạo vị ngon cho trà. Ấm tử sa từ đất sét chứa nhiều chất khoáng sẽ giải phóng vào trà khi pha.
Mỗi lần pha trà các khoáng chất và vi lượng này sẽ giải phóng một ít vào nước trà. Nhờ có các chất này mà hương vị trà sẽ thơm hơn, đậm đà và mang một hương vị độc đáo hơn.
Tính thẩm mỹ cao
Người thưởng trà luôn đề cao hương vị của trà trước tiên, tiếp theo đó là tính thẩm mỹ. Một món ăn trông sẽ ngon hơn khi dùng chén bát đẹp. Thưởng trà cũng tương tự vậy thôi, hương vị ngon sẽ hấp dẫn hơn khi trà được rót ra từ một ấm trà đẹp. Đây cũng là một lý do chính đáng khi trả lời tại sao nên sử dụng ấm tử sa.
Vẻ đẹp của ấm tử sa không dừng lại ở vẻ bên ngoài, không đẹp kiểu bóng bẩy hay hào nhoáng. Nó giống như vẻ đẹp toát ra từ tâm hồn, một nét đẹp phất phơ của sự trầm mặc. Hay có thể gọi là nét đẹp tao nhã, tĩnh lặng như mặt hồ không gợn sóng nhưng lại vô cùng quý phái. Các dáng ấm tử sa hầu hết đều toát lên vẽ nhã nhặn, tinh tế. Vẻ đẹp này chắc có lẽ một phần từ đến từ màu sắc trầm của đất sét.
Ấm tử sa bền bỉ theo thời gian
Được nung nóng ở mức nhiệt độ trên 1000 độ C nên ấm tử sa rất bền bỉ, chắc chắn. Đất sét làm ấm là loại đất giữ nhiệt tốt thế nhưng khả năng truyền nhiệt lại rất kém. Vì thế bên trong ấm trà, nhiệt độ được duy trì rất tốt. Bên ngoài ấm trà người thưởng thức cầm sẽ không bị nóng, bỏng tay.
Ngoài các lý do trên, ấm tử sa còn được yêu thích bởi nhiều yếu tố khác nữa như: Được chế tác thành nhiều kiểu khác nhau, nhiều màu sắc đẹp, ấm có tính chất sang trọng dùng để thưởng trà hay biếu tặng, mang giá trị nghệ thuật…Tại sao nên sử dụng ấm tử sa bạn còn có thêm ý kiến nào nữa không?
Nhận diện một chiếc ấm Tử Sa chất lượng
Với những nghệ nhân hay người thưởng trà lâu năm việc sở hữu một chiếc ấm tử sa tốt còn quý giá hơn nhiều thứ khác. Vậy nhưng không phải ai cũng biết cách nhận diện ấm trà tốt như thế nào. Để mua được chiếc ấm tử sa tốt nên dựa vào các đặc điểm chính như: Công năng sử dụng, tính thẩm mỹ, chất liệu đất để tạo nên ấm tử sa và xuất xứ.
Bạn có thể dựa vào những yếu tố sau để xác định đâu là một chiếc ấm tử sa tốt:
– Bề mặt ấm có hạt nhưng mịn đẹp, đồng đều, không bị phồng rộp.
– Vết thẳng kéo dài xuất phát từ tâm của lòng ấm, nhiều ấm có những chữ viết tay bên trong.
– Lỗ lưới được thiết kế tròn, lưới vòi bên trong ấm được thiết kế ngay ngắn.
– Chi tiết trang trí cẩn thận và tỉ mỉ.
– Ấm được mua có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bạn đã biết tại sao nên sử dụng ấm tử sa rồi nhưng đã biết địa chỉ mua ấm tử sa chất lượng chưa? Mách bạn đến với Hồng Trà sẽ có ngay những chiếc ấm tử sa đẹp mê ly, chất lượng khỏi cần bàn. Cam kết chứng minh nguồn gốc rõ ràng và giá cả tốt nhất. Truy cập website để xem chi tiết sản phẩm và khuyến mãi nhé!