Cách nấu trà xanh tươi tạo nên hương vị khó quên

Cách nấu trà xanh tươi cho nước trà vàng đẹp và hương vị thơm nồng được nhiều người quan tâm. Đây là bí quyết của những người am hiểu trà đạo và có kinh nghiệm pha lá trà tươi. Chính vì vậy, bạn cần thực hiện pha trà đúng cách mới có thể tạo nên những tách trà thơm ngon, chuẩn vị. Bài viết này, Hongtra.vn sẽ giới thiệu Cách nấu trà xanh tươi tạo nên hương vị khó quên

Cách pha trà xanh tươi thơm nồng

Cách nấu trà xanh tươi chuẩn vị bạn nên biết 

Những tách trà thơm nồng nghi ngút khói, một không gian yên tĩnh với đôi ba người bạn. Vị chan chát xen lẫn chút ngọt ngào mang đến những cảm nhận khó quên cho những người đã từng thưởng thức. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể pha trà chuẩn vị, giữ được trọn vẹn các chất của trà?

Chọn những lá trà xanh tươi ngon 

Lá trà lá yếu tố quan trọng quyết định hương vị khi thành phẩm. Bạn cần lựa chọn những lá trà đẹp không bị sâu, không được quá già hoặc non. Bởi những lá này sẽ khiến làm cho trà chát đắng và không còn mùi thơm nồng khi pha.

Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ những người am hiểu trà đạo. Những lá trà xanh tươi càng nhỏ và đang ở độ ương đẹp mắt (không già không non) thì nước trà càng ngon.

Cách nấu trà xanh tươi theo sở thích mỗi người 

Tách lấy lá trà hoặc để cả cành tùy ý sau đó cho chút muối vào rửa sạch lá trà. Muối sẽ làm sạch vi khuẩn đồng thời tạo màu bắt mắt hơn cho nước trà.

Tiếp theo bạn cho trà vào ấm và đổ nước sôi ngập trà khoảng 30 giây. Sau đó đổ nước này đi để loại bỏ nhựa trong cành, lá trà và các bụi bẩn, vi khuẩn. Bước này giúp trà không có mùi ngái khi pha, tạo ra hương thơm nồng.

Để trà giữ được hương thơm nồng nàn, màu sắc đẹp mắt, hãy pha trà trong trà cụ phù hợp. Bỏ trà vào ấm rồi đổ nước ngập lá trong 30 phút, sau đó thêm hương vị tùy thích để phù hợp khẩu vị.

Nước trà chan chát xen lẫn cùng vị ngọt khi uống

Xem thêm: Cách pha trà ngon của người sành trà

Một số lưu ý khi nấu trà xanh tươi có thể bạn chưa biết

Thực hiện đúng những bước nấu trà xanh như trên, bạn sẽ có được những ấm trà thơm nồng, chuẩn vị. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh mắc phải sai lầm khi pha trà.

Không nên lạm dụng hương vị phụ 

Nhiều người vì yêu thích mùi hương của gừng, xả,…mà thả quá nhiều vào trong trà xanh. Điều này làm lấn át hương vị chát ngọt của trà, làm mất đi mục đích ban đầu là thưởng thức trà. Do vậy, chỉ thêm một chút để làm tăng thêm sự nồng nàn cho trà chứ không nên cho nhiều.

Không nên đun trà quá lâu 

Không ít người cho rằng đun lá trà càng lâu thì hương vị càng thơm nồng. Nhưng thực tế nếu đun trà lâu thì hương vị của trà sẽ phai dần, các chất bị mất đi và hương vị không còn nguyên vẹn.

Bên cạnh đó, trà của mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt nhất định trong hương vị, tính chất. Do đó, bạn chỉ nên trần nước sôi 2-3 lần để giảm nhựa trong trà và pha trong thời gian khoảng 30 phút.

Đặc biệt, khi làm sạch trà bạn cũng không nên vò trà quá mạnh. Vì như vậy sẽ làm trà bị nát, mất đi một phần tinh chất, ảnh hưởng mùi thơm. Hãy bỏ trà vào các túi vải và tiến hành rửa sạch.

Bảo quản trà phù hợp khi dùng 

Sau khi đun trà, bạn nên đổ trà ra bình và dùng dần để tránh mất trà hoặc màu sắc không còn xanh. Nên cho trà vào tủ lạnh để có thể bảo quản trong thời gian dài. Không nên uống trà khi đã để bên ngoài hơn 8 giờ, vì nó có thể sinh ra những chất độc hại cho sức khỏe người dùng.

Cách pha trà xanh tươi chuẩn xác nhất

Xem thêm: Ấm tử sa báo xuân hoa mai

Cách nấu trà xanh tươi của mỗi vùng sẽ có sự khác nhau tùy theo sở thích cũng như sự khác biệt của các loại trà. Do vậy, những chia sẻ của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng bạn sẽ có được những tách trà thơm ngon, chuẩn vị và màu xanh đẹp khi áp dụng cách của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Bình luận