Cách pha trà sen xổi ngon nhất

 

Đây là loại trà được ủ trực tiếp trong bông hoa sen hồ tây tươi có thể dùng ngay sau khi ướp hoặc cho vào tủ cấp đông để sử dụng lâu dài. Ưu điểm của trà sen xổi là mức giá rất hợp lý chỉ khoảng 30 đến 60 nghìn đồng 1 bông sen có ướp trà phía trong, tùy vào nguyên liệu trà ướp là loại rẻ tiền hay cao cấp. Ngoài giá thành phù hợp với số đông, trà sen xổi khi pha có hương sen tươi mới thích hợp với những ai yêu thích hương vị tự nhiên của sen tây hồ.

Nhưng để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của trà sen tươi, người dùng cần phải biết cách pha trà đúng cách như thế mới phát huy hết được hương vị của trà sen. Bài viết dưới đây của Hồng Trà sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp pha trà sen tây hồ để phát huy được hết hương vị của sen. Chúng tôi sẽ phân tích rõ đâu là cách pha đúng và đâu là cách pha trà sai.

Pha ngâm, một cách pha trà sai lầm :

Pha trà ngâm hay ủ trà theo cách thông thường là tráng ấm chén cho nóng rồi cho trà vào tráng trà, để vài giây cho cánh trà nở ra rồi cho nước sôi già vào ngâm trà từ 3 đến 5 phút, rót ra chén và thưởng thức. Đây là các pha trà sai lầm nhất là các loại trà ướp hương như trà sentrà nhài, trà cốm … vì khi pha như vậy hương sen và hương trà bị nồng,  gắt. Lúc này trà đắt tiền hay rẻ tiền cũng như nhau hết vì chỉ còn vị chát đậm khó uống, hương sen thì bị nồng quá mức. Và theo khoa học thì pha trà với nước sôi già với các dòng trà xanh hay lục trà làm cho các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe trong trà bị phân hủy dưới nhiệt độ cao. Và đây cũng là một lý do mà các chị em rất sợ uống trà vì vị chát đậm, gắt quá mức của cách pha này, khi đói bụng mà uống trà đặc như vậy thì càng đáng sợ hơn.

Vậy pha trà sen như thế nào mới đúng cách và tối ưu nhất ?

Phương pháp pha trà sen :

Chuẩn bị : Ấm pha trà có thể là ấm sứ hoặc ấm tử sa, Ấm chuyên dùng để chuyên trà đều trước khi rót ra chén, chén uống trà, một thanh tre nhỏ để lấy trà trong bông sen tất cả các dụng cụ này cần được tráng nước sôi cho sạch sẽ và cuối cùng tất nhiên là trà sen đã được ướp trong bông sen tươi.

Sau khi bóc các lớp lá sen bọc ngoài và cánh sen ta thấy trà ướp trong bông sen hơi ẩm, cánh trà nở lớn, nếu đây là loại trà có phẩm cấp tốt thì khi nở ra cánh trà vẫn rất nhỏ, đây là loại trà cao cấp được làm tinh chế và cẩn thận, cho vị chát thanh dịu.

Ta lấy hết trà trong bông sen ra để chuẩn bị pha.

Pha trà:

Lúc này tất nhiên là cho trà vào trong ấm và pha trà, các bạn đun nước sôi già và để cho nước tự nguội đi một chút đến nhiệt độ khoảng 85 đến 90 độ là được.

Việc căn nhiệt độ nước phù hợp vì lý do như tôi nói ở trên là làm cho trà không bị cháy khi đổ nước sôi già vào pha làm cho trà bị nồng. Lúc này bạn đổ nước nóng vào trong ấm đã có trà bạn đổ dòng lớn để các cánh trà trong ấm được đảo trộn đều, khi gần đến miệng ấm thì đổ dòng nhẹ cho bọt trào qua miệng ấm. Đối với trà sen thì không nên tráng trà vì sẽ làm giảm đi hương sen.

Tiếp theo chúng ta ủ trà trong khoảng 45s ->1 phút, rồi rót hết trà trong ấm ra chén tống, mục đích của chén tống là để cho trà đều khi rót ra các chén không chén nào bị đậm quá hay nhạt quá. thời gian ngâm trà ngắn với nhiệt độ nước chuẩn sẽ cho ta nước trà xanh rất đẹp, trà không bị nồng gắt và bảo tồn được dược tính của trà. Bây giờ chúng ta rót trà từ chén tống ra các chén quân và thưởng thức . Sau khi rót hết trà ra khỏi ấm, các bạn nên mở nắp ấm trà ra không nên đạy kín nắp ấm dùng que tre đảo trà trong ấm cho tơi mục đích để trà không bị om nhiệt trong ấm làm nước trà tiếp theo bị nồng. Sau khi thưởng thức hết lượt trà thứ nhất ta tiếp tục rót nước vào ấm cho nước trà thứ 2 cách làm vẫn như lần pha thứ nhất nhưng thời gian ngâm trà cộng thêm vài giây. Thông thường trà móc câu tân cương sẽ pha được từ 4 đến 5 nước.

Trên đây là cách pha trà đúng, không quá phức tạp và cầu kỳ để có được một chén trà sen tây hồ đạt được sắc, hương và vị.

Lưu ý:  bạn có thể cho thêm gạo sen, tăm sen vào trong ấm trà cho hương vị thêm đậm đà

Xem thêm:

Bàn trà đa năng

– Hộp quà tặng trà

Không có thẻ

Bài viết liên quan

Bình luận