Thạch biều là dáng ấm tử sa được rất nhiều trà hữu yêu mến, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm sự khác biệt giữa 2 dáng ấm thạch biều của 2 nghệ nhân nổi tiếng trong dòng ấm này là TỬ DÃ VÀ CẢNH CHU
Thân ấm
THẠCH BIỀU CẢNH CHU có thân ấm đầy đặn, đường nét mềm mại, căng đầy. Phần bụng và đáy là những đường cong, miệng ấm khá lớn, trọng tâm dồn xuống dưới, mang lại cảm giác tròn đầy cho người dùng.
THẠCH BIỀU TỬ DÃ có thân ấm hình tam giác khá rõ, đường nét thẳng, mạnh mẽ. Phần bụng và bụng là những đường khá phẳng, miệng ấm nhỏ, trông có cảm giác đơn giản, dứt khoát, cương nghị.
Vòi ấm
Vòi ấm đều được nối theo cách nối ngầm, giống như một đoạn ống thép. Vòi ấm THẠCH BIỀU CẢNH CHU hơi thô hơn, liên kết mềm mại hơn, còn vòi ấm THẠCH BIỀU TỬ DÃ có cảm giác nhỏ dài hơn, rắn rỏi hơn.
Quai ấm
Quai ấm hình tam giác, nhưng hình tam giác của quai THẠCH BIỀU CẢNH CHU đã không còn rõ các góc cạnh nữa, mà đem lại cảm giác tròn mềm, còn quai của THẠCH BIỀU TỬ DÃ thì có các góc rõ ràng hơn, có chiều hướng chếch lên.
Nắp ấm
Nắp của THẠCH BIỀU CẢNH CHU thường mỏng và bằng phẳng, các góc tròn trịa; núm hình tam giác, có cảm giác cong tròn, phần liên kết như rõ như ngầm. Nắp của THẠCH BIỀU TỬ DÃ thường dày hơn, đường nét thẳng và rõ, núm ấm hình ống cong, phần liên kết là liên kết ngầm.
Đáy ấm
Phần chân đáy thạch biều đều xếp theo hình tam giác, nhưng chân THẠCH BIỀU CẢNH CHU hình tròn (thường gọi là chân kiểu cờ vây), phần kết nối dùng lối nối rõ; còn chân ấm THẠCH BIỀU TỬ DÃ là hình phẳng, dùng kiểu nối ngầm.
Xem thêm