Ấm tử sa là gì? Mẹo nhận biết ấm tử sa cực hay

Ấm tử sa là dụng cụ pha trà không còn xa lạ với những nghệ nhân có thú vui thưởng trà. Đây là một vật dụng nổi tiếng bởi những công dụng tuyệt vời khi pha trà mà nó mang lại. Mỗi một chiếc ấm tử sa, mỗi dáng vẻ lại đem đến một tác dụng khác nhau, với những mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng tất cả đều khiến cho người dùng thêm phần thỏa mãn và yêu thích hơn.

Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ về ấm tử sa cũng như làm sao để nhận biết ấm tử sa tốt.  Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ấm tử sa là gì?

Ấm tử sa là một trà cụ mà bất kỳ người chơi trà nào cũng phải có. Đây là một loại ấm pha trà được làm bằng một loại đất sét đặc biệt. Sau đó được nung ở nhiệt độ cao và không tráng men như những loại ấm chén thông thường khác.

ấm tử sa là gì
Ấm tử sa là gì?

Tên gọi Ấm tử sa là vì loại ấm này thường có màu tím và được làm từ đất tử sa hiếm có chỉ xuất hiện tại vùng Nghi Hưng, Trung Quốc. Loại Ấm trà này được xem như là một trong 4 món quốc bảo của Trung Quốc.

Loại ấm này hấp dẫn người chơi trà bằng vẻ đẹp trầm mặc, kiều diễm. Đây là loại ấm có những kiểu dáng mang đậm chất lịch sử lâu đời. Điểm quan trọng cũng chính là những hiệu quả tuyệt diệu khi phà trà mà nó đem lại. Có 2 loại ấm tử sa thường thấy là ấm tử sa thủ công và bán thủ công.

Những loại đất làm Ấm tử sa

Ấm tử sa mang trong mình một vẻ đẹp cổ điển, trầm mặc nhưng không kém phần quý tộc. Nó không chỉ hấp dẫn nghệ nhân bằng vẻ đẹp bên ngoài mà còn bởi vị ngon của trà sau khi được pha xong. Nghệ nhân trải qua các quá trình pha trà, thưởng trà sẽ cảm giác được vị ngon của trà hơn những loại ấm thông thường khác. Lý do của sự đặc biệt này chính là nhờ những nguyên liệu và quy trình sản xuất nung ấm tử sa đặc biệt khác nhau. Dưới đây là những loại đất thường được sử dụng.

  • Nguyên Khoáng Để Tào Thanh
  • Nguyên Khoáng Tử Nê
  • Nguyên Khoáng Thanh Thủy Nê
  • Ngọc Sa Liệu
  • Ngũ Sắc Thổ
  • Tử Kim Sa
  • Tử Ngọc Kim Sa

Dựa vào trình độ tay nghề và những bí quyết pha chế đất của từng nghệ nhân mà cho ra được những sản phẩm bình tử sa mang những đặc trưng riêng. Có nghệ nhân sẽ dùng đất nguyên khoáng, có người lại thích pha trộn hai hay nhiều loại đất lại với nhau để tạo thành những loại đất có thành phần khác nhau. Việc pha trộn này nhằm phục vụ cho nhu cầu chế tác bình tử sa của họ.

Cách pha trà cực ngon với bình tử sa

Khi dùng Ấm tử sa để pha trà sẽ giúp giữ được nguyên hương vị và màu sắc của trà. Theo thực tế cho thấy, dùng Ấm tử sa càng lâu thì màu sắc sẽ càng trở nên tươi sáng hơn. Thêm vào đó nước pha trà sẽ có được vị hương dịu, càng thơm hơn, hương trà bám vào bình sẽ còn mùi thơm theo cả tuần. Ngay cả khi đổ nước sôi vào Nhưng vẫn sẽ đem lại hương vị của trà. 

Lý do tạo nên mùi hương đặc biệt này chính là nhờ nguyên liệu làm nên bình tử sa. Trong mỗi lượng đất tử sa đều có chứa các khoáng vi lượng và chất hữu cơ có trong những lá trà. Do đó, mỗi lần pha trà những chất này sẽ được giải phóng vào trong nước, giúp cho hương vị và màu sắc của trà luôn bền bỉ.

Cách nhận biết ấm tử sa thật và giả

nhận biết ấm tử sa
Nhận biết bình tử sa thật và giả

Những giá trị của Ấm tử sa rất cao nên nếu như không tinh ý rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn phân biệt được sản phẩm thật khi mua ấm. 

Nhận biết bằng mắt

Khi nhìn bằng mắt thường thì ấm tử sa sẽ có hình dáng thanh thoát, ưa nhìn. Bên cạnh đó những bộ phận như thân, nắp, vòi, quai, miệng,… có sự cân đối cũng như màu sắc tương đồng với nhau. Ngoài ra, khi ta rót nước thì nước trà sẽ chảy thẳng đều và không bị bắn ra ngoài. 

Thường sẽ có dấu hiệu của những nghệ nhân hay nhà sản xuất với nét chữ sắc sảo, được đặt cân đối ở trung tâm đáy ấm, thẳng hướng từ quai sang vòi ấm. Những chiếc ấm thật mắc tiền thường sẽ có thêm những dấu hiệu phụ dưỡi nắp và quai cầm rất rõ nét.

Nhận biết bằng cách nghe

Việc nhận biết ấm tử sa bằng cách nghe hiện nay rất khó vì tình trạng làm ấm giả giá tinh vi. Người ta có thể dùng nước kiếng để trộn vào đất, sau khi ra thành phẩm cũng sẽ có âm thanh rất vang nghe còn trong hơn ấm thật. Do đó khi mua chúng ta không nên dùng nắp ấm gõ vào bụng ấm rất dễ bị nhầm lẫn. Ta nên dùng nắp ấm trượt nhẹ 2, 3 vòng quanh miệng ấm.

Nếu là bình tử sa thật âm thanh phát ra sẽ đanh như sắt, giòn giã như ngọc đá. Sau đó dùng tay sờ lên bề mặt của ấm thấy độ bóng và độ trơn láng. Đặc biệt hơn, dùng bình tử sa càng lâu thì không đổi màu và ấm càng lên nước.

Cách nhận biết khác

Ngoài ra còn có những cách nhận biết khác qua những cách nhận biết khác như:

  • Bề mặt của ấm tử sa tốt khá mịn, đồng đều, không có hạt, không có các dấu hiệu phồng rộp.
  • Lưới và vòi trong ấm thường có lỗ tròn ngay ngắn. Những chi tiết trang trí ngoài ấm được tỉ mỉ, cẩn thận. 
  • Khi sờ vào ấm sẽ có cảm giác rất mịn, miệng vòi và lỗ chính giữa có những vết thẳng được xuất phát từ tâm lòng ấm khi nhìn thẳng vào lòng ấm. 

Dáng Ấm phù hợp nhất

cac-dang-am-tu-sa
Cách chọn dáng bình tử sa

Những nghệ nhân chơi Ấm tử sa thường hay bị cuốn hút bởi những hình dáng của Ấm. Nếu như chọn Ấm để sử dụng hằng ngày thì nên chọn loại có dung tích vừa với người dùng và đảm bảo công năng tốt. Còn nếu mục đích chỉ là để trưng bày thì nên lựa chọn mẫu Ấm tử sa khác lạ, dung tích có thể không quá lớn. Hay lựa chọn những loại có hình thù kỳ quái, đẹp có thể đôi khi khá bất tiện khi pha trà. 

Nói chung, khi nhìn tổng thể thì từng chi tiết nhỏ của một chiếc Bình tử sa phải thật tinh xảo. Những bộ phận tạo nên chiếc bình phải cân đối, đồng đều màu sắc và thể hiện được sự tỉ mỉ, cẩn thận của người làm nên bình trà. 

Lưu ý khi dùng Ấm tử sa

Một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng Ấm tử sa:

  • Sau khi bạn mua Ấm tử sa về không nên dùng Ấm để pha trà liền. Bạn nên rửa thật sạch bình trà và tiến hành khai Ấm.
  • Sau khi làm sạch và đưa vào sử dụng hằng ngày cũng cần lưu ý việc bảo dưỡng chăm sóc cho Ấm thật đúng cách. 
  • Mỗi khi pha trà xong ta nên đổ sạch bã trà trong Ấm đi, sau đó dùng nước sôi tráng sạch phía trong và ngoài ấm. Sử dụng vải mềm để vệ sinh ấm và để ấm ở nơi khô thoáng.
  • Tránh rửa bình trà bằng xà bông, nước rửa chén bát, nếu ngấm vào bình sẽ không mất mùi hóa chất.
  • Mỗi Ấm tử sa chỉ nên pha với một loại trà. Khi bạn muốn đổi loại trà khác thích hợp hơn cho ấm trà, hãy làm lại các bước trước khi sử dụng ấm ở phần trên.

Bài viết trên đây giới thiệu cho các bạn về Ấm tử sa, nguyên liệu tạo thành cũng như cách lựa chọn và sử dụng Ấm. Hy vọng đây trở thành những thông tin hữu ích giúp cho các bạn trong quá trình lựa chọn Ấm. Tham khảo tại hongtra.vn hoặc liên hệ hotline 0964.462448 để được tư vấn miễn phí.

Không có thẻ

Bài viết liên quan

Bình luận