Mô tả
Trà Trúc Diệp Thanh là một loại thuộc họ trà xanh. Đây là sản phẩm nổi tiếng của Nga Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Những đồi trà xanh mướt ở độ cao 800-1200m trên núi Nga Mi cho ra những là trà Trúc Diệp Thanh có chất lượng tuyệt hảo. Với quy trình chế biến đảm bảo độ tinh khiết, để có được 500gram trà khô, người chế biến phải cần có từ 30.000 – 35.000 nụ trà.
– Truyện kể: Vào một ngày cuối tháng tư năm 1964, Phó tổng thống quốc hội, Trần Nghị, đã đến Tứ Xuyên, khi đi đến núi Nga Mi, ông đã nghỉ ngơi ở chùa Vạn Niên bên sườn núi.
Vị sư già pha một ly trà xanh vừa mới hái và đưa cho Trần Nghị, một làn hương thơm xông vào mũi, …
Trần Nghị mỉn cười và uống hai ngụm, trà có vị nồng và có vị ngọt trở lại. hương thanh thấm sâu vào trong bụng, có cảm giác như mọi mệt nhọc đều tan biến, ông liền hỏi : “ trà này được sản xuất ở đâu ? ”
Vị sư già trả lời rằng : “ loại trà này là đặc sản của núi Nga Mi chúng tôi, sử dụng phương pháp đặc biệt để chế biến thành.
Trần Nghị lại hỏi : “ loại trà này tên gọi là gì ?”
Vị hòa thượng già trả lời rằng : “ loại trà này còn chưa có tên! Mời ông đặt một cái tên cho loại trà này!”
Trần Nghị từ chối rằng : “ tôi là người thô tục, không biết đặt tên nho nhã.”
Qua nhiều lần cần xin của vị sư già, Trần Nghị vui vẻ nói:” tôi thấy loại trà này hình dáng bên ngoài giống lá trúc, thanh túc vui mắt, cứ gọi là “ trúc diệp thanh “ đi”
Từ đó về sau có tên gọi là trà Trúc diệp thanh núi Nga Mi.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.