Phổ nhĩ sống và phổ nhĩ chín có gì khác nhau ? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích tìm hiểu.
Điều đầu tiên không giống nhau ta phải nhắc đến đó là yếu tố Kỹ Thuật:
Phổ nhĩ sống thì không bắt buộc phải lên men, trà sau khi được làm héo làm khô xong sẽ tiến hành dùng máy thủy lực ép tạo hình bánh trà và sấy khô. Để phổ nhĩ được ngon hơn thì nhiều người sẽ lưu giữ theo thời gian để trà sống chuyển thành Lão trà.
Còn phổ nhĩ chín về cơ bản nguyên liệu từ lá trà tươi sau đó tiến hành kỹ thuật sao, lên men lá trà. Lá trà đc chất chồng phơi nắng cùng nhau rồi lại được phun nước làm ẩm trên bề mặt để trà sẽ tự lên men sau đó dưới tác dụng của vi sinh vật tiếp tục xảy ra phản ứng sinh hóa trà chuyển màu thành màu nâu đỏ tạo nên hương vị êm dịu đặc trưng của phổ nhĩ chin. Mọi người thường nói nước trà càng đậm màu thì trà càng có độ chín cao
Có thể ẩn dụ tượng hình về phổ nhĩ sống và phổ nhĩ chín như sau. Phổ nhĩ sống giống như người thanh niên trẻ thành mang theo nội lực khí chất tươi trẻ pha chút ngang ngược, còn phổ nhĩ chín giống như người trung tuổi dày dăn kinh nghiệm, từng trải, khôn khéo. Theo năm tháng thì cả hai đều có độ chín độ trưởng thành hơn,càng chín càng thơm.
Còn bạn, bạn đã thưởng thức cả hai loại phổ nhĩ chưa? Bạn yêu thích loại nào hơn?