Tìm hiểu về cách thưởng trà trên thế giới

 

Trà là thức uống phổ biến thứ hai trên toàn thế giới, chỉ sau nước uống bình thường. Ở mỗi quốc gia, mỗi vùng lại có cách thưởng trà riêng biệt và không thể trộn lẫn.

Hồng Kông

Cái tên “trà quần tất” (pantyhose tea) – loại trà nổi tiếng ở Hồng Kông có thể khiến nhiều người e ngại thưởng thức loại trà này. Song đây lại là loại thức uống thời thượng được làm từ trà đen ướp lạnh cùng sữa đặc và đá theo tỉ lệ đặc biệt và có hương vị rất thơm ngon. Trà thường được dùng kèm với bánh trứng hoặc bánh dứa.

Nhật Bản

Giống như Trung Quốc, Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia nổi tiếng với thú uống trà tinh tế. Loại trà truyền thống được dùng trong những buổi lễ trà đạo tại xứ sở hoa anh đào là matcha (mạt trà). Matcha là loại bột trà xanh nghiền được làm từ lá trà xanh cao cấp của Nhật Bản. Pha trà là một quá trình công phu và tỉ mỉ. Khi uống trà, khách được phục vụ thêm đồ ngọt ăn kèm để giảm bớt vị đắng của trà.

Pakistan

Trà là một thức uống phổ biến, một nét đẹp không thể thiếu của văn hóa Pakistan . Loại trà phổ biến ở Pakistan là trà Noon Chai – thức uống được làm từ trà kết hợp cùng quả hồ trăn, hạt hạnh nhân, muối, sữa và các loại gia vị như thảo quả, quế và hoa hồi. Trà thường được dùng trong những dịp đặc biệt và được thưởng thức kèm với các loại bánh ngọt.

Vương quốc Anh

Trà đã được mang tới Anh vào thế kỷ XVII, nhưng phải tới 200 năm sau, trà mới trở nên thông dụng tại vương quốc Anh. Người Anh rất chuộng trà đen và thường có tiêu chuẩn rất cao với món trà của họ. Nếu pha với sữa, ấm trà đó cần có màu vàng óng ánh. Trà đen cũng có thể dùng riêng hay uống cùng đường và sữa.

New Zealand

Trà bắt đầu xuất hiện ở New Zealand và trở nên nổi tiếng cuối thế kỷ XIX. Trà đã thay thế bia để trở thành thức uống phổ biến của những người ở tầng lớp quý tôc. Sau này, sự gia tăng của các vườn chè giúp trà trở nên phổ biến hơn. Người New Zealand thường uống trà và ăn sandwich, bánh ngọt vào buổi sáng.

Iran

Trà bắt đầu được đưa vào Trung Đông theo con đường tơ lụa vào thế kỷ XV. Nhưng chỉ tới thế kỷ XX, người Iran mới bắt đầu trồng trà đen và khiến chúng trở thành thức uống phổ biến của đất nước. Thay vì trộn đường để giảm bớt vị đắng, người Iran ngậm một cục đường rồi nhấp một ngụm trà. Tùy từng nơi sẽ uống trà vào buổi sáng hoặc trưa.

Malaysia

Người Malaysia coi trà như một thứ đô uống giải khát cho bữa tráng miệng và các bữa ăn nhẹ. Món trà mang tên Teh Tarik Tarik (có nghĩa là “uống một hơi”). Teh Tarik được pha chế từ trà và sữa, sau đó được rót ra từ ca này sang ca khác để tạo nên một hỗn hợp thức uống có bọt kem nhạt bên trên.

Xem thêm:

– Tượng gỗ cao cấp

– Trà Thái Nguyên 

Không có thẻ

Bài viết liên quan

Bình luận