Hương vị trà và cuộc đời

 

Từ bao đời nay, trà đã trở thành một thức uống quen thuộc không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người dân đất Việt. Cái hương trà thơm, thứ vị đậm đà thấm đẫm vào tâm thức bao người trong kiếp nhân sinh. Trà ban đầu đắng chát, sau mới lẫn chút ngọt ngào.


Hương vị trà như hàm chứa đầy đủ các chất liệu cuộc đời. Thế nên, lúc còn tráng niên, chẳng mấy ai thích uống trà. Bởi nó không ngọt ngào như tương lai, ước mơ nhiều người đeo đuổi và mong mỏi. Nhưng đi qua bao sóng gió, khi những thăng trầm vinh nhục, được mất của cuộc đời còn ở lại; tuổi xế chiều, người ta lại thích được thưởng thức một chén trà thơm. Âu cũng là dịp để hàn ôn những chuyện xưa, nhắc lại về một thời bể dâu đã có.
Người đi qua sương gió ngồi nhìn và ngẫm lại về cuộc đời. Có chút ăn năn, đôi phần tỉnh thức. Cũng có khi thoáng vui với sự thành công đạt được hay tự xoa dịu mình với những xui rủi, đau thương. Thưởng trà cũng như thấu lại những được mất thế nhân.

Trà pha vào nước như người sống ở cõi nhân sinh. Lá trà bồng bềnh nổi trôi. Đời người bấp bênh sóng gió. Màu trà từ nhàn nhạt sang xanh thẫm hay vàng đậm, như sắc màu cuộc đời sau khi kinh qua và duộm đủ khó khăn. Đắng cay rồi dịu ngọt, hương đời không thể tuyệt vời khi thiếu đi sự nỗ lực tự thân.
Theo lời dạy cổ nhân, trong trà có ba điều đạo lý. Kính nhau 3 chén trà, mỗi chén hàm chứa nhiều ngụ ý. “Nhất khổ, nhị cam, tam hồi vị”. Chén thứ nhất là trà đắng – ý nói đời người bắt đầu từ gian khổ. Chén thứ 2 là trà ngọt, ngụ ý đắng cay đi qua ngọt bùi sẽ đến. Chén thứ 3 là hồi vị, tượng trưng cho giai đoạn bình lặng của đời người. Ba chén trà, mùi vị rất khác nhau. Chỉ có người sâu sắc thanh cao, mới ngụ ra triết lí nhân sinh ấy.

Cứ trầm mặc ngồi lặng bên ấm trà, dùng hết sự khéo léo của đôi bàn tay, đặt hết hồn mình và cẩn trọng pha một bình trà. Khoan thai nâng chén, nhấp từng ngụm từ tốn, nâng niu những dư vị đắng chát ngọt ngào. Của trà và cả của cuộc đời. Nếm trà là nếm vị đời.

“Nhất nước, nhì pha, tam trà, tứ ấm”. Pha trà đúng cách, trà ngon. Biết trân trọng cuộc đời, người còn chi phải tiếc?

 

Xem thêm

Bình trà tử sa

Bàn trà – khay trà

Không có thẻ

Bài viết liên quan

Bình luận