Các bước khai ấm tử sa khi mới mua về

Cách khai ấm tử sa là một trong những nguyên tắc quan trọng mà người chơi ấm tử sa cần phải biết. Có nhiều cách khai ấm khác nhau, Hôm nay Hồng Trà xin chia sẻ cách thức khai ấm sẽ bao gồm 4 bước cơ bản: Dung hòa – Phân giải – Nhuận ấm – Tái sinh. Các bạn chỉ cần làm theo 4 bước này là có thể yên tâm có được một chiếc ấm tốt để sử dụng.

Bước 1: Dung hòa ấm

Để dung hoà ấm một cách hiệu quả khách hàng nên cho ấm tử sa vào một cái nồi lớn. Sau đó sử dụng nước ngập gấp 2 lần ấm để các ngóc ngách của ấm đều được làm sạch kỹ càng. Sau đó cho nhỏ lửa và đun nhẹ nhàng trong khoảng từ 2h. Việc sử dụng nước đun ấm nhằm loại bỏ các vụn bẩn, các mùi còn lại từ quá trình làm ấm và nung ấm. Qua đó khi thưởng thức trà không bị lẫn những hương và vị của các loại này.

Không nên khai ấm tử sa bằng cách sử dụng các loại giấy giáp hoặc dụng cụ cọ xoong, nồi để làm sạch ấm. Khi đó chúng vừa có thể làm mất vẻ đẹp thẩm mỹ  của ấm, vừa ảnh hưởng tới độ ngon của ấm khi pha trà.

Bạn nên dung hòa ấm đầu tiên

Bước 2: Phân giải ấm

Bước thứ 2 trong quá trình khai ấm tử sa đó chính là phân giải ấm. Mục đích của việc phân giải ấm chính là phân giải các chất còn lại tồn dư trong ấm. Sử dụng thạch cao trong đậu phụ để có thể làm việc này. Đậu phụ là chất lành tính không độc hại nên được ưu tiên sử dụng chứ không phải dùng thạch cao thông thường.

Cách phân giải ấm khá đơn giản. Cho miếng đậu phụ và ấm vào một nồi nước ngập trong ấm. Tiến hành đun sôi nhỏ lửa trong khoảng từ 2-2,5 tiếng. Sau đó vớt ấm ra để nguội xong rửa sạch với nước. Hạn chế việc vừa đun sôi xong cho ngay vào nước lạnh có thể làm nẻ hoặc nứt ấm. Do việc thay đổi nhiệt độ đột ngột dẫn tới việc này.

Phân giải ấm trong nồi

Bước 3: Nhuận ấm

Để khai ấm tử được hoàn hảo và giúp ấm có thêm phần vị ngọt đậm khi sử dụng. Người ta thường dùng những que mía, tiếp tục đun với ấm trong một khoảng thời gian. Chất đường có trong mía sẽ từ từ thấm vào trong thành ấm. Qua đó giúp cho khi sử dụng thêm phận vị ngọt thoảng qua.

Bước tiếp theo là Nhuận ấm

Bước 4: Tái sinh ấm

Sau khi đã hoàn thành các quá trình rửa sạch loại bỏ các chất không cần thiết khi sử dụng ấm tử sa. Bước cuối cùng trong quá trình khai ấm tử sa đó chính là tái sinh ấm. Đây là công đoạn quan trọng khi được cho là lựa chọn hương vị trà mà ấm sẽ mang theo bên mình sau này. Do vậy cần thực hiện bước này hết sức tỉ mỉ và cẩn thận.

Sử dụng các loại trà mà mình mong muốn để tiến hành tái sinh ấm. Cho ấm và trà vào trong một nồi lớn, tùy vào các dáng ấm tử sa mà chúng ta lựa nồi cho phù hợp, không làm hư hại đến ấm. Sau đó tiến hành đun trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Phần nước ngập hoàn toàn trong ấm và kết hợp với từ 3 cho tới 500 gram trà. Cứ đun như vậy sau đó vớt ra và để khô tự nhiên. Tuyệt đối không rửa bằng nước lạnh ngay sau khi vớt ấm vừa đun. Bởi như vậy có thể làm vỡ ấm khi chênh lệch nhiệt độ.

Tái sinh ấm trà và đưa vào sử dụng

Trong toàn bộ các quá trình, tôi xin được lưu ý các bạn:

– Phải đun nóng ấm từ từ: nước trong nồi là nước lạnh, cho ấm vào, đun nóng từ từ. Không được cho ấm vào đột ngột lúc nước đang sôi dễ chênh lệch nhiệt độ gây vỡ ấm;

– Nước sử dụng để khai ấm và kể cả sử dụng sau này phải là nước “sạch”: nước tự nhiên. Nếu nguồn nước nhà bạn đang sử dụng bị đóng cặn trắng sau một thời gian sử dụng, hoặc nước có vị đắng, nguy cơ nguồn nước bạn đang sử dụng là nước cứng – chứa nhiều Magie và Canxi. Khi đó tốt nhất bạn nên sử dụng nước đóng chai, nếu không cặn lắng trong nước lâu ngày sẽ ngấm vào chiếc ấm tử sa mà bạn yêu quý đó.

– Trong các quá trình kể cả khai ấm lẫn dưỡng ấm sau này, không dùng các loại hóa chất, chất tẩy rửa để rửa ấm vì như thế mùi hóa chất và xà phòng sẽ lưu lại rất rất lâu trong chiếc ấm tử sa, làm ảnh hưởng đến hương vị trà. Điều này sẽ “giết chết” chiếc ấm tử sa đấy!

– Loại trà bạn sử dụng trong bước “Tái sinh” sẽ quyết định hương vị của chiếc ấm tử sa mà nó mang theo bên mình. Đó cũng là loại trà các bạn sẽ sử dụng riêng cho duy nhất 1 chiếc ấm tử sa thôi. Không nên sử dụng cùng 1 chiếc ấm tử sa để pha nhiều loại trà vì như vậy dẫn đến hương vị lẫn lộn, pha tạp, làm mất đi hồn của chiếc ấm. Khi có điều kiện, bạn nên có nhiều chiếc ấm tử sa để mỗi ấm pha một loại trà khác nhau. Có như vậy thì mỗi lần pha trà, vị trà càng hòa quyện đề thăng lên một cấp độ mới.

– Sau khi khai ấm, với một vài lần pha đầu, chiếc ấm có thể không thay đổi nhiều vì đất sét vẫn đang hấp thu từ từ. Nhưng từ lần pha thứ năm, sáu trở đi, bạn sẽ thấy hương vị trà đậm đà hơn, và chiếc ấm sẽ trở nên sáng bóng hơn nhiều.

Kết luận: Trên đây là những lưu ý về cách khai ấm tử sa khi mới mua về. Hi vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức hay về trà đạo cho bạn. Cám ơn các bạn đã đọc!

Không có thẻ

Bài viết liên quan

Bình luận